Lời khuyên cho các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là xu hướng của người lao động Việt Nam từ trước đến nay, không thể phủ nhận những lợi ích mà nó đem lại giúp thay đổi cuộc sống. Cùng với đấy là hàng loạt công ty xuất khẩu lao động ảo, môi giới xuất hiện, lừa đảo người lao động. Qua bài viết này chúng tôi hy vọng người lao động có thể thấy, hiểu rõ những mánh khóe và đưa ra lời cảnh báo cho người lao động giúp người lao động hiểu rõ hơn khi muốn tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản vào năm 2018.

Sự cả tin dẫn đến nhiều tình trạng bị lừa đảo xuất khẩu lao động

Hiện nay, xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là xu hướng mới của người lao động để thay đổi cuộc sống, cùng với đấy là hàng loạt các công ty xuất khẩu lao động ảo, công ty ma cũng xuất hiện. Lợi dụng sự cả tin của người lao động, những thành phần môi giới, cò mồi, những công ty xuất khẩu lao động ảo đã lừa gạt, đưa ra những mức lương cao hấp dẫn, những chính sách đãi ngộ tuyệt vời làm cho người lao động thiếu cảnh giác và nghe theo.

Đưa ra những điều kiện hấp dẫn, những công ty xuất khẩu lao động ảo, môi giới đã lợi dụng lòng tin của người lao động. Nắm được điểm yếu của người lao động vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, quanh năm sống với ruộng đồng thiếu thông tin, kiến thức, họ đã làm mờ lí trí của người lao động thay vào đấy là những hứa hẹn về một vùng đất mới, một công việc hấp dẫn. Với những thủ đoạn tinh vi, họ móc nối với nhau đưa ra những giấy tờ hoản hảo trước mắt người lao động.

Những “chuẩn bị” ban đầu

Người lao động sau khi mắc bẫy môi giới, công ty xuất khẩu lao động ảo, sẽ phải nộp cho họ những khoản tiền lớn được đưa ra với lí do là những chi phí làm hồ sơ, thủ tục, chi phí thi tuyển và rất nhiều khoản khác. Họ sẽ không thu một lần mà cứ cách một thời gian lại đưa ra các khoản để lấy, vì đã chót đưa tiền và theo nên đa số người lao động không thể không đưa cho họ.

Vì nghe theo những lời hứa hẹn, nên dù đó là khoản tiền rất lớn, phải đi vay gom góp từ lâu nhưng với một mức lương hấp dẫn, với tham vọng đổi đời người lao động vẫn nộp. Khi đã cầm được tiền trong tay, một số sẽ chạy luôn, mất hút cùng số tiền đấy để tại sự tức giận, và bài học cho người lao động. Nhưng điều ấy vẫn chưa phải tất cả, có những công ty và môi giới sẽ đưa người lao động sang nước ngoài. Bây giờ khó khăn mới là bắt đầu.

Sự thật vỡ mộng khi bị lừa

Khi đã đi theo môi giới, công ty xuất khẩu lao động ảo người lao động đã đi vào con đường xuất khẩu lao động chui, bất hợp pháp. Để có thể sang làm việc người lao động sẽ rất khó khăn, tránh sự kiểm tra, ra soát của các cơ quan chức năng. Đến khi sang đến nơi thay vì sẽ được nghiệp đoàn của công ty xuất khẩu lao động đón tiếp và đưa đi làm quen với môi trường, xí nghiệp làm việc. Thì người lao động sẽ được đưa đến trực tiếp những cơ sở làm việc nhỏ lẻ, những nơi tiếp nhận lao động bất hợp pháp với công việc nặng nhọc, nguy hiểm.

Bạn thấy bài viết hữu ích !